Gia vị ướp thịt: hành tím băm, Đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay…
Lá chuối
Dây buộc
Khuôn làm bánh chưng
Bước 1:
Ướp thịt ba chỉ (thịt cắt khoảng 6cm) với gia vị ướp thịt (gồm hành tím băm, nước mắm, đường, hạt niêm, tiêu xay) trong 15 phút. Sau đó, mang thịt áp chảo 15 phút cho săn lại rồi lấy ra.
Đậu xanh và gạo nếp ngâm khoảng 6 tiếng. Sau đó, xả sạch lại với nước rồi để ráo.
Bỏ đậu xanh vào nồi cùng 100ml nước và 1 muỗng muối nấu khoảng 15 phút cho đậu nở. Sau khi đậu chín nhừ, chia đậu thành 3 phần bằng nhau để làm nhân bánh.
Bước 2:
Cho gạo nếp (đã chuẩn bị ở bước 1) cùng với nước lá dứa và nước cốt dừa vào nồi cơm điện cùng 1 ít muối đến khi nước rút hết vào nếp, nếp có độ dính, hạt nếp hơi nở là được.
Lá chuối rửa sạch, hấp sơ qua trong lò vi sóng ở chế độ hấp (số 17), thời gian 15 phút.
Sau khi hấp lá chuối, cho lá chuối vào khuôn bánh chưng thực hiện qui trình gói bánh gồm 1 lớp nếp, 1 lớp đậu xanh, 1 vài miếng thịt và thêm lớp nếp trên cùng. Sau đó, gói bánh lại và cột dây cố định cho bánh.
Mang bánh đi hấp, dùng chế độ hấp (số 17), thời gian hấp khoảng 3 tiếng.
Bước 3:
Bánh chín thì lấy ra để nguội và có thể dùng ngay.